Khai Mạc Lễ hội làng vạc tại Nghệ An

Sáng 6/4 (10/3 Âm lịch), tại Khu di chỉ khảo cổ học Làng Vạc thuộc xã Nghĩa Hòa, Thị xã Thái Hòa , Huyện Nghĩa Đàn, Tỉnh Nghệ An Khai Mạc Lễ hội làng vạc lần thứ 18, năm 2017.

IMG_1241[1]

                         Không gian phía trước sân khấu tổ chức

Trải qua 17 lần tổ chức, Lễ hội Làng Vạc đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp, đây cũng là dịp để nhân dân các địa phương thuộc vùng đất miền Tây xứ Nghệ cũng như du khách thập phương trở về với cội nguồn tâm linh, về với nòi giống con Lạc, cháu Hồng; đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng, giáo dục ý thức bảo vệ, giữ gìn di tích, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của dân tộc Việt Nam chúng ta.

“Từ đó, xây dựng niềm tin, lòng tự hào về quê hương đất nước, xây dựng thị xã Thái Hòa ngày càng giàu mạnh, văn minh”, ông Hoàng Phú Hiền – Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa nhấn mạnh tại diễn văn khai mạc lễ hội.

Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Trọng Kim – Giám đốc Sở Xây dựng; Lê Tiến Trị – Bí thư Thị ủy Thái Hòa; đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, các huyện thành, thị và đông đảo nhân dân 10 phường, xã trên địa bàn thị xã Thái Hòa và du khách thập phương.
Tổ chức lễ hội tại Nghệ An Làng Vạc thuộc xã Nghĩa Hòa, thị xã Thái Hòa được công nhận là di tích khảo cổ học cấp quốc gia. Qua 5 lần khai quật trên diện tích hơn 1.400 m2 với 347 ngôi mộ táng và 1.228 hiện vật cho thấy, Làng Vạc là trung tâm văn hóa Đông Sơn trên lưu vực sông Cả, là một trong những cái nôi của người Việt cổ, được giới khảo cổ học trong nước và quốc tế đánh giá cao.IMG_1239[1]

Khu vực vui chơi, thi đấu thể thao tại lễ hội

Trong chương trình Lễ hội kéo dài đến ngày 7/4/2017, Lễ hội Làng Vạc diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi động như: bóng chuyền, đẩy gậy, vật, karetedo. kéo co, giọng hát  hay, người đẹp Làng Vạc…

IMG_1282[1]

          Hình ảnh các người đẹp tham dự cuộc thi cùng với ban tổ chức

Khai Mạc Lễ hội làng vạc

Các lễ hội Làng Vạc trước được tổ chức vào các ngày 7, 8, 9/2 Âm lịch, tuy nhiên, từ lễ hội lần thứ 18 – năm 2017, UBND thị xã Thái Hòa đã có tờ trình và được UBND tỉnh đồng ý cho chuyển thời gian tổ chức lễ hội vào các ngày 9, 10, 11/3 Âm lịch nhằm vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch).

Việc chuyển thời gian tổ chức đảm bảo tính trang trọng, tiết kiệm, từng bước nâng tầm lễ hội và đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh cho mọi người dân. Qua đó, một lần nữa khẳng định giá trị Di tích khảo cổ học Làng Vạc gắn với dấu tích thời kỳ dựng nước của các Vua Hùng.

Qua đó, Làng Vạc trở thành địa chỉ cho người dân trong tỉnh và du khách thập phương hành hương tìm về nguồn cội, nhất là vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương.

Bạn đang băn khoăn với những sự kiện sắp tới

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TỔ CHỨC SỰ KIỆN NGHỆ AN

Địa chỉ văn phòng : Phòng 704, Tầng 7, Toà nhà VCCI, Số 1 Đại Lộ Lê Nin, P. Hưng Dũng, Thành phố Vinh, Nghệ An
Địa chỉ xưởng: Đường Trần Khánh Dư , Hưng Lộc , Thành phố Vinh , Nghệ An.
Điện thoại: 0979.38.11.86 – 094.357.36.38
Email: tochucsukiennghean@gmail.com
Website: http://sukienbacmientrung.com/ hoặc http://sukiennghean.com/

Bài Viết Liên Quan