Tổ chức Lễ kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1789 – 2016)

 

ph25

Lễ kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1789 – 2016)

– Sáng 12/2, tức ngày mồng 5 tháng Giêng năm Bính Thân, TP Vinh tổ chức Lễ kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa và tổ chức phát thẻ ấn “Quang Trung linh từ” tại đền thờ Vua Quang Trung trên núi Dũng Quyết, phường Trung Đô.
Tới dự có lãnh đạo các ban ngành cấp tỉnh, về phía TP Vinh có đồng chí Võ Viết Thanh – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí Thư Thành ủy Vinh cùng các đồng chí trong BTV Thành ủy Vinh, UBND, UBMTTQ TP Vinh, lãnh đạo các phường, xã trên địa bàn thành phố cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Lễ kỷ niệm là dịp để nhân dân tưởng nhớ công đức của Vua Quang Trung. Cách đây 227 năm, Hoàng đế Quang Trung kéo quân ra Bắc tiến đánh 29 vạn quân xâm lược nhà Thanh làm nên chiến thắng lịch sử, chiến thắng mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789, chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa. Đây là một trong những chiến công hiển hách nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm và mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc ta.
Với ý nghĩa to lớn đó, Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa được nhân dân trân trọng ghi nhớ và trở thành lễ hội truyền thống hàng năm mỗi độ Xuân về.
Lễ Kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa năm nay ngoài phần lễ hết sức trang nghiêm còn có phần trao trống đồng và tháp tiền đồng cổ của Hội di sản văn hóa Thanh Hoa (tỉnh Thanh Hóa) cho Đền Vua Quang Trung. Đây là tấm lòng của những người con Thanh Hóa kính dâng lên Hoàng đế Quang Trung.
ph26
Ngay từ sáng sớm, rất đông nhân dân và du khách thập phương đã tìm về đền thờ Vua Quang Trung trên núi Dũng Quyết để dự lễ kỷ niệm.
ph27
Nhiều cụ già cao tuổi rất phấn khởi vì được con cháu dẫn đi dự Lễ.
ph28
Các cháu bé cũng rất háo hức khi đầu Xuân được về dự Lễ kỷ niệm để hiểu thêm những cống hiến to lớn của Hoàng đế Quang Trung
.ph29
Về dự Lễ kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa là dịp để thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Quang Trung – Nguyễn Huệ.
ph30

Đại biểu cấp tỉnh dâng hương tưởng niệm Hoàng Đế Quang Trung.

ph31

Đồng chí Đậu Vĩnh Thịnh – Phó Chủ tịch UBND TP Vinh ôn lại chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa của Hoàng Đế Quang Trung tại Lễ kỷ niệm 227 năm.

ph32

Màn biểu diễn Vũ điệu trống đồng của các nghệ sỹ đến từ tỉnh Thanh Hóa.

ph33

Ông Hồ Quang Sơn – Chủ tịch Hội di sản văn hóa Thanh Hoa (tỉnh Thanh Hóa) trao tháp tiền đồng cổ thời Tây Sơn cho đền Vua Quang Trung tại Lễ kỷ niệm.

ph34

Và dịp này, Hội di sản VH Thanh Hoa cũng đã trao tặng trống đồng cho đền Vua Quang Trung. Hiện trống đồng được đặt trang trọng tại chính điện của Đền.

ph35

Bên cạnh phần lễ hết sức trang nghiêm, Lễ kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa năm nay còn có phần hội cũng rất sôi nổi. Đó là sự góp mặt biểu diễn võ Nhất Nam.

ph36

Để đến dự Lễ kỷ niệm, các cụ già ở Diễn Ngọc (Diễn Châu) dậy từ rất sớm. Cụ Võ Thị Thanh (năm nay 81 tuổi) cho biết: năm nào cứ đến ngày mồng 5 tháng Giêng là cụ và hai em gái là Võ Thị Tuyết, Võ Thị Thịnh lại bắt xe ô tô vào đền Quang Trung để dự lễ. Với các cụ đây là dịp để mình tưởng nhớ công đức của Vua, cũng là lúc mình tĩnh tâm nhìn lại những việc đã làm được trong năm. Năm nay các cụ thấy phấn khởi hơn vì người về dự lễ rất đông nhưng rất trật tự trong phát và nhận thẻ ấn “Quang Trung linh từ”.

ph37

Bởi thế đất đẹp như vậy nên Vua Quang Trung mới quyết định chọn nơi này làm Phượng Hoàng Trung Đô. Để rồi hôm nay nơi đây đã trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn du khách mỗi dịp Lễ kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, mỗi dịp về với Thành Vinh.

Bài Viết Liên Quan